Bên cạnh những danh lam thắng cảnh thơ mộng và lịch sử phong phú, ẩm thực Huế được xem là một trong những di sản văn hóa của Việt Nam. Với cách trang trí trang nhã và hương vị tinh tế, các món ăn cố đô Huế mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời cả về thị giác lẫn vị giác.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Đôi nét về ẩm thực Huế

Cố đô của Việt Nam quyến rũ du khách với những công trình kiến ​​trúc cổ kính hàng trăm năm tuổi, cảnh sắc yên bình nên thơ và những món ngon địa phương độc đáo. Các món ăn tại Huế mang sự tinh tế của ẩm thực cung đình với một chút pha trộn ẩm thực đường phố. Các món ăn với nguyên liệu tươi ngon được chế biến tỉ mỉ với mức giá bình dân.

Ẩm thực Huế luôn được nhớ đến nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo thấm đẫm tinh hoa văn hóa dân tộc. Khác với những vùng đất khác, các món Huế mang hương vị đậm đà, cay nồng của người dân miền Trung nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Thưởng thức các món ăn ngon khó cưỡng trong hành trình khám phá ẩm thực Huế

Cố đô Huế không chỉ nên thơ mà còn độc đáo bởi những con người khéo léo của con người. Họ đã tạo nên nền ẩm thực mang đậm màu sắc đặc trưng của vùng đất này.

Cơm hến

Bát cơm “chuẩn Huế” nên để nguội qua đêm để giữ được độ giòn của rau và mùi thơm của gia vị. Đúng với đặc trưng “ăn cay nói nặng” của người Huế, món ăn này phải đậm đà và đặc biệt phải thật cay. Nếu đến Huế mà bạn không dặn kỹ, một bát cơm hến đảm bảo sẽ khiến bạn cay “xé lưỡi”.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Giờ đây, bạn có thể ăn cơm hến ở bất cứ tỉnh thành nào. Tuy nhiên nếu ai đã từng ăn cơm hến ở Huế thì không khỏi trầm trồ rằng “đây mới là cơm hến chính hiệu”. Bởi lẽ hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn đặc sản Huế này sẽ khiến người ta nhớ mãi.

>> Xem thêm: Du Lịch Huế – Trải Nghiệm Trọn Vẹn Cố Đô

Bún bò Huế

Khác với bún bò Huế của người miền Nam, tô bún của họ có hương vị ngọt thanh từ xương. Người Huế dùng ruốc và giò heo để nấu ra nước dùng cho tô bún. Vì vậy, một món bún bò Huế truyền thống đúng chuẩn thì phải có vị mặn và đậm đà. Một điểm khác biệt giữa bún bò Huế với các vùng miền khác đó là sợi bún. Người Huế chủ yếu sử dụng bún sợi nhỏ hay còn được biết đến là bún tươi. Đây là loại bún mà hay ăn kèm gỏi cuốn hoặc bún riêu.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Bún bò Huế chỉ có vào buổi sáng nên nếu muốn thưởng thức thì bạn nên đi sớm. Một bát bún bò đầy đủ thịt bò, chả tôm, giò heo. Vào mỗi buổi sáng một tô bún bò Huế sẽ cung cấp cho bạn căng tràn năng lượng. Có lẽ một trong những thói quen yêu thích của người dân cố đô là thong thả thưởng thức món bún bò, nhâm nhi tách trà và kể chuyện cho nhau nghe.

Chè Huế

Huế được xem là kinh đô của các loại chè. Cứ đi vài bước xuống các con hẻm, bạn sẽ thấy các cửa hàng và quầy chè rong. Vì vậy, chè nằm trong danh sách món đặc sản nhất định phải thử khi đến Huế.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Những món chè ngon được bán quanh năm ví dụ như chè bột lọc thịt quay, chè đậu ngự, chè chuối khoai môn, chè hạt sen, chè ngô… Vào những ngày nóng nực mà được ăn một bát chè mát lạnh không gì tuyệt vời hơn. Mỗi loại chè mang một hương vị đặc trưng riêng. Do vậy, nếu có thời gian thì bạn nhất định phải thử tất cả nhé.

Nem lụi Huế

Nem lụi được cho là một trong những điều tuyệt vời của ẩm thực Huế. Món ăn được chế biến một cách mộc mạc, giản dị. Nhưng nhờ khẩu vị đậm đà của người Huế nên món ăn này có mùi thơm khiến thực khách xao xuyến.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Nem Huế thường được ăn cùng với rau sống, dứa, khế, giá, ớt cay. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là loại nước chấm đặc biệt. Nếu bạn ăn nó một lần, đảm bảo sẽ lưu luyến mãi không dứt.

Bánh bèo

Nhắc đến đặc sản Huế thì không thể bỏ qua sự đa dạng của các loại bánh ở đây. Từ ngọt đến mặn, Huế thực sự là thiên đường các loại bánh. Đứng đầu danh sách này chắc chắn phải kể đến món bánh bèo nổi tiếng.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Để thưởng thức món bánh bèo Huế đúng vị, bánh cần được nấu trong từng chén nhỏ và đặt lên mẹt tre. Trên bề mặt bánh trắng có thể thấy các màu sắc vô cùng hấp dẫn. Màu đỏ cam của tôm, màu vàng của hành phi và màu xanh của mỡ hành. Khi ăn chỉ cần chan một chút mắm ớt, bạn sẽ có cảm giác như tinh túy của đất trời hội tụ lại trong một chén bánh bánh bèo.

>> Xem thêm: Thưởng Thức Văn Hóa Ẩm Thực Nha Trang

Hến xúc bánh tráng

Một đặc sản Huế không thể bỏ qua là hến xúc bánh tráng. Đây là món ăn thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương. Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm hến, tỏi phi, bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm. Tuy không quá cầu kỳ nhưng sự kết hợp giữa hương vị của hến và độ giòn của bánh tráng nướng khiến bạn phải trầm trồ khen ngợi.

Ẩm Thực Huế - Tinh Hoa Đất Cố Đô

 

Kết luận

Khám phá ẩm thực Huế, bạn có thể nếm thử các món ăn là thành quả từ kinh nghiệm của người dân qua hàng thế kỷ. Các món ăn tuy đơn giản, dân giã nhưng lại làm đắm say biết bao du khách.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL

Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683

Email: info@egotravel.vn

Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn

 

Hỗ trợ qua Zalo Gọi cho chúng tôi Chat qua Facebook