Khi nhắc đến Tây Bắc, hầu hết mọi người đều nghĩ đến hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh mướt tuyệt đẹp cùng cảnh quan núi rừng hùng vĩ. Nhưng có rất nhiều trải nghiệm thú vị không kém ở khu vực Tây Bắc. Một trong số đó là cơ hội làm mới khẩu vị của bạn với ẩm thực Tây Bắc vô cùng độc đáo.

Ẩm Thực Tây Bắc Và Những Nét Đặc Trưng Thú Vị

Ẩm thực Tây Bắc mang đậm nét đặc trưng dân tộc thiểu số

Vùng Tây Bắc nước ta có khá nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi dân tộc đều có lối sống văn hóa và ẩm thực độc đáo riêng. Người Tày nổi tiếng với món ăn thắng cố. Người Thái nổi tiếng với món pa pỉnh tộp. Tuy nhiên, có lẽ món ăn chung của mọi dân tộc là thắng cố, các món ăn được làm từ cá suối, thịt trâu…

Nguồn nguyên liệu chế biến dồi dào

Mắc khén là một trong những món quà tuyệt vời nhất của thiên nhiên dành cho người dân vùng Tây Bắc. Nếu bạn từng có cơ hội ăn món ăn sử dụng mắc khén làm gia vị, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của nó. Mắc khén thường được sử dụng trong hầu hết các món ăn của người dân vùng Tây Bắc.

Bên cạnh mắc khén, hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Hạt dổi thường được sử dụng để ướp các món nướng như thịt gà, thịt heo, sườn… Ngoài ra, bạn có thể giã nhỏ rồi trộn cùng muối chanh, ớt. Nước chấm có vị cay, chua và mùi thơm rất dễ chịu.

Vùng Tây Bắc còn nổi tiếng với măng rừng từ tre, trúc, mai… Các loại gạo Tây Bắc như gạo Tám Điện Biên, gạo Bắc Hương Điện Biên, nếp nương Điện Biên, gạo Séng Cù (Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Tú Lệ…

>> Xem thêm: Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Một số món ăn đặc sắc trong ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc thường sử dụng những nguyên liệu đơn giản do chính người dân nuôi trồng và sản xuất. Nhờ đó, nhiều món ngon Tây Bắc trở nên nổi tiếng khắp cả nước.

Thắng cố

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người dân tộc vùng Tây Bắc. Món ăn được làm từ các bộ phận của con ngựa như tim, gan, phổi, thận, tiết, thịt. Toàn bộ lục phủ ngũ tạng, thịt, xương sẽ được ninh nhừ cùng 12 loại thảo mộc núi rừng như thảo quả, quế, hồi…

Ẩm Thực Tây Bắc Và Những Nét Đặc Trưng Thú Vị - Thắng Cố

Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm nức và bổ dưỡng. Thắng cố được coi là một biểu tượng của sự giàu có và sung túc. Nó cũng như một món ăn tinh thần cho những ngày lễ hội và du lịch.

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là một món ăn đặc sản của người dân miền núi phía Bắc Việt Nam. Món ăn này được làm từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông. Thịt được ướp với các gia vị như muối, đường, hạt tiêu, tỏi, hành khô và lá chanh. Sau đó, thịt được treo lên trên bếp than hoa để khói bao phủ và làm chín từ từ.

Ẩm Thực Tây Bắc Và Những Nét Đặc Trưng Thú Vị - Thịt gác bếp

Quá trình này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào độ khô mong muốn của thịt. Thịt gác bếp có màu nâu sẫm, vị mặn ngọt, thơm nức mũi và dai ngon. Thịt gác bếp cũng là một món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân hay bạn bè khi đi du lịch vùng núi Tây Bắc.

Nậm Pịa

Món ăn Nậm Pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ nội tạng của các loài vật ăn cỏ. Gồm có tiết, dạ dày, tim, gan, phổi, phế lù đem đi ninh nhừ. Bên cạnh đó, có một thành phần không thể thiếu đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm ở đoạn giữa dạ dày với ruột già.

Nậm Pịa không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực của người dân tộc phía Tây Bắc.

Lợn cắp nách

Món lợn cắp nách là một món ăn của vùng Tây Bắc được nhiều du khách ưa thích . Món ăn được làm từ lợn thả rông, ăn cây cỏ thiên nhiên nên thịt có mùi thơm riêng và rất chắc thịt. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hấp dẫn mà không hề ngấy.

Ẩm Thực Tây Bắc Và Những Nét Đặc Trưng Thú Vị - Lợn Cắp Nách

Món lợn cắp nách có mùi thơm đặc trưng, thịt mềm ngọt, da giòn tan. Món ăn này thường được dùng trong các dịp lễ hội, tiệc cưới. Hay đơn giản là để chiêu đãi khách quý. Món lợn cắp nách là một biểu tượng của sự hiếu khách, sự gần gũi và sự giao lưu văn hóa của người dân tộc Tây Bắc.

>> Xem thêm: Nơi Ngắm Lúa Chín Miền Bắc Tuyệt Đẹp

Pa Pỉnh Tộp

Tuy có cái tên khá lạ nhưng Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá sông tươi ngon quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc. Cá đánh bắt lên sẽ được sơ chế và rửa sạch cẩn thận. Sau đó, cá được ướp cùng với mắc khén, sả, gừng và mầm măng cây sa nhân trong một khoảng thời gian rồi mới được đem đi nướng.

Ẩm Thực Tây Bắc Và Những Nét Đặc Trưng Thú Vị - Pa Pỉnh Tộp

Tuy món ăn được chế biến không quá cầu kỳ, nhanh chóng nhưng đem đến hương vị vô cùng đậm đà. Chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời ngay cả khi bạn thử lần đầu tiên.

Kết luận

Mảnh đất vùng địa đầu Tổ quốc không chỉ tự hào với nền văn hóa dân tộc đa dạng mà còn thu hút bởi nét ẩm thực Tây Bắc vô cùng độc đáo. Vẻ đẹp và hương vị thơm ngon của các món ăn Tây Bắc đã góp phần tạo nên nền ẩm thực Việt Nam phong phú và đặc sắc.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL

Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683

Email: info@egotravel.vn

Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn

Hỗ trợ qua Zalo Gọi cho chúng tôi Chat qua Facebook