Đến với Nha Trang tắm biển, ngắm cảnh thôi thì chưa đủ. Với ẩm thực Nha Trang, dù là món chính hay các thức quà vặt ăn vào xế chiều thì mọi khẩu vị đều luôn được chiều chuộng. Đồ ăn nơi đây vừa ngon, vừa bổ lại vừa túi tiền nên phải ăn cho bằng hết các món dưới đây mới gọi là đến Nha Trang bạn nhé.
- Hải sản
Món ốc chảo đã trở thành một thương hiệu ẩm thực không thể không nhắc đến khi thưởng thức món ngon tại Nha Trang. Món ăn này đặc biệt nhất ở nước chấm mắm gừng sệt sệt rất ngon, nước mắm xanh có thể ăn kèm xoài thêm vị chua chua, ngọt ngọt và một ít rau thơm.
Đi đâu ăn hải sản Nha Trang ngon
-
Khu hải sản Tháp Bà – Nha Trang
-
Quán ốc 24: 24 Ngô Đức Kế, Nha Trang
-
Quán ốc Xuân Anh: 9 Tháp Bà, Nha Trang.
-
Quán ốc Long Vũ: 133 Tháp Bà, Nha Trang.
-
Hải sản Bình dân: 6 Ngô Sĩ Liên, Nha Trang.
-
Hải sản Bãi Dương: 102 Trần Phú, Nha Trang.
-
Hải sản Thanh Sương: 20 Trần Phú, Nha Trang.
-
Hải sản Làng chài Nha Trang: Hòn Tre, Vĩnh Nguyên, Nha Trang
2. Tôm Hùm Bình Ba
Khi đến Nha Trang thì món tôm hùm Bình Ba là món ăn vô cùng bắt mắt về thị giác sẽ khiến du khách không thể bỏ qua từ cái nhìn đầu tiên. Những con tôm khổng lồ chắc thịt, ngọt lịm và bổ dưỡng dù chế biến theo kiểu nào cũng ngon “nuốt lưỡi”.
Địa điểm ăn tôm hùm tại Nha Trang:
-
Quán Hải sản Gió Biển: 10 Phạm Văn Đồng
-
Quán Bờ Kè: 52 Cù Huân
-
Quán Tôm Hùm: 2 Biệt Thự
3. Bánh đập, bánh ướt
Bánh đập và bánh ướt là hai món ăn phổ biến của ẩm thực Nha Trang. Quán bán hầu như đều có cả hai món bánh này. Bột gạo tráng mỏng trong nồi khoảng 30 giây là có một chiếc bánh ướt dai dai, thơm thơm, trắng muốt. Có người thích tráng thêm cả trứng gà vào ăn vừa béo, vừa bùi.
Bánh ướt còn được cuộn thêm nhân tôm, mỡ hành, lấy kéo cắt thành khúc nhỏ, ăn với mắm nêm hoặc mắm chua ngọt.
Bánh đập của Nha Trang chính là bánh ướt nhưng bọc bên ngoài một lớp bánh tráng nướng giòn. Khi ăn, bạn chỉ cần dùng tay bẻ ra từng miếng nhỏ là đã có thể ăn ngon miệng, nhai giòn rụm vui tai.
Bánh ướt hay bánh đập muốn ngon thì bột bánh phải thơm, mới, nhân tôm tươi, nêm vừa, nước chấm pha vừa miệng. Món ăn tuy đơn giản nhưng khâu chế biến phải thật cẩn thận và nguyên liệu phải tươi ngon.
Ở Nha Trang, không khó để tìm thấy những quán bánh đập, bánh ướt rải dọc các đường vào buổi sáng đâu:
- Bánh đập, bánh ướt: 16A Hồng Lĩnh, Nha Trang.
- Bánh đập, bánh ướt: 69 Huỳnh Thúc Kháng, Nha Trang.
- Bánh ướt nóng cô Hà: Km4 Đường 23 Tháng 10, Nha Trang.
- Bánh đập, bánh ướt Bình Minh: 29 Lê Đại Hành, Nha Trang.
- Bánh ướt Diên Khánh ( cách Nha Trang 10 km về phía Tây Nam).
- Bánh ướt nóng: Đường 19 Tháng 5, KDC. Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang.
- Bánh đập, bánh ướt: Góc đường Cao Bá Quát và Phù Đổng, Nha Trang.
Địa chỉ: Hạt đác bày bán ở khắp nơi nhưng nhiều nhất bạn có thể đến những khu chợ sau:
- Cửa hàng đặc sản ngọc Linh Tầng trệt G17 chung cư Chợ Đầm (Đường đi tới cửa hàng).
- Chợ Xóm Mới: Chợ Xóm Mới ở 49 Ngô Gia Tự hoặc Chợ Đầm ở Bến Chợ, Vạn Thạnh…
5. Say rim/Nhung rim Nha Trang
Ở đây, trái nhung, hay còn được gọi là trái say, thường có thịt quả màu vàng đậm, mềm và xốp, vừa có vị chua khá thanh. Sau khi rim đường, món ăn vặt chua chua ngọt ngọt này thường được mọi người nhâm nhi bên tách trà thơm, vừa lạ miệng vừa thi vị.
Cửa tiệm bán sương sa – song nam tại Nha Trang:
-
Cô Phượng: Góc đường Mạc Đỉnh Chi và Bạch Đằng
-
Chợ Đầm
-
Chợ Xóm Mới
- Bánh bèo khu núi 1: 1 Núi Một, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
- Bánh bèo bé Tư: 15 Huỳnh Thúc Kháng, Tp. Nha Trang, Khánh Hoà
- Bánh bèo chén vỉa hẻ: Vỉa hè 19 Nguyễn Thị Minh Khai , Tp. Nha Trang
- Bánh bèo bé Năm: Bạch Đằng, P.Tân Lập, Tp. Nha Trang
9. Bánh Xèo Mực
Bánh xèo là một món ăn dân dã đậm chất miền Trung và miền Nam. Mỗi một nơi, bánh xèo lại được chế biến theo một kiểu khác nhau, chủ yếu dựa trên các đặc sản vốn có của vùng miền.
Đây cũng là một món ăn rất đặc trưng tại Nha Trang, Nhân bánh xèo là những giống mực sữa bé, tươi sống, vừa được bắt về và để hẳn nguyên con. Hơn nữa, bánh xèo được đổ bằng khuôn đất nên bạn chỉ cần cho ít dầu mỡ thôi và bánh sẽ trở nên thơm ngon hơn nhờ những phụ liệu đi kèm như: giá, hành tây.
Một số quán bánh xèo nổi tiếng mà bạn nên biết như:
- Quán bánh xèo: 64 Hồng Bàng, Nha Trang.
- Quán bánh xèo: 52 Phan Bội Châu, Nha Trang.
- Quán bánh xèo: 172 Bạch Đằng, Nha Trang.
- Bánh xèo chảo: 85 Tô Hiến Thành, Nha Trang.
- Bánh xèo Vàng: 151 Trần Nguyên Hãn, Nha Trang.
- Các quán vỉa hè:Dọc đường Tháp Bà (qua cầu Trần Phú rẽ trái).
- Nem nướng: 25 Lê Hồng Phong, Nha Trang.
- Nem nướng Vũ Thành An: 15 Lê Lợi, Nha Trang.
- Nem nướng cô Nô: 24 Hai Bà Trưng, Nha Trang.
- Quầy Nem nướng cuốn sẵn: 50 Thống Nhất, Nha Trang.
- Nem nướng Đặng Văn Quyên: 16A Lãn Ông, Nha Trang.
- Nem nướng Ngọc Tiên: 59 Lê Thành Phương, Nha Trang.
- Nem nướng Nhã Trang:39 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang.
Địa điểm ăn bún sứa Nha Trang:
- Bún cá Cô Ba: 123 Yersin, Nha Trang.
- Bún cá, sứa: 23A Yết Kiêu, Nha Trang.
- Bún cá Mịn: 170 Bạch Đằng, Nha Trang.
- Bún cá Đức: B8 Phan Bội Châu, Nha Trang
-
Bún cá lá Ninh Hòa: 2 Lãn Ông, Nha Trang.
-
Bún sứa 05 Beo: 47 Phan Bội Châu, Nha Trang.
-
Bún cá Lá cây bàng: 6 Hàn Thuyên, Nha Trang.
-
Bún cá Nguyên Loan: 123 Ngô Gia Tự, Nha Trang.
-
Bún cá sứa Dốc Lếch: ngã 5 Yersin – Bà Triệu, Nha Trang.
-
Bún cá Nha Trang Hạnh Nhiên: 132 Bạch Đằng, Nha Trang.
-
Bún cá sứa: Góc đường Võ Trứ, gần chợ Xóm Mới, Nha Trang.12. Mỳ Quảng
Mỳ Quảng của xứ Quảng và mỳ Quảng của Nha Trang khác nhau chính là ở sợi mỳ. Mỳ Quảng xứ Quảng sợi to, mềm, làm bằng bột gạo. Đến với Nha Trang thì sợi mỳ nhỏ lại, màu vàng và dai như bánh phở khô. Theo kiểu của ẩm thực Nha Trang thì mỳ Quảng ăn kèm thịt luộc, chả cá và chan đầy ắp nước lèo nhưng không có bánh tráng nướng. Ở vài quán, mỳ Quảng có thêm chả, móng giò dai dai, một tô thập cẩm cực kì đã mắt. Mỗi quán sẽ có một cách biến tấu riêng để tạo ra hương vị và thương hiệu đặc trưng cho quán của mình.
- Mỳ Quảng: 78 Đống Đa, Nha Trang.
- Mỳ Quảng: 81 Bạch Đằng, Nha Trang.
- Mỳ Quảng: 36 Lạc Long Quân, Nha Trang.
- Mỳ Quảng, Cơm, Bún hến: 127 Hồng Bàng, Nha Trang.
- Mỳ Quảng Đá Chẹt: 34 Đường Hai Tháng Tư, Nha Trang.
- Mỳ Quảng Đá bạc: 34 đường 2-4 (Vĩnh Phước), Nha Trang.
13. Bong Bóng Cá
Bong bóng cá là một món đặc sản Nha Trang có vẻ khá xa lạ với nhiều người nhưng món ăn này lại rất bổ dưỡng. Đây là món quà bạn nên mua về cho người thân nếu đi Nha Trang vì chỉ duy nhất tại thành phố biển mới có món ăn kỳ lạ này. Bong bóng cá thường được lấy từ những loại cá mà bong bóng của chúng có độ dai, mềm và nhiều dinh dường như cá chẽm, cá đường, cá lạc…
Món ăn này khi chế biến thường phải ngâm trong nước có pha một ít rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi tanh sau đó mới đem sấy khô hoặc chiên lên. Bong bóng cá thường được dùng để chế biến nhiều món như súp hay cháo bóng cá, bóng đá hấp đường, trứng gà chiên bóng gà…
Địa chỉ: Ở thành phố Nha Trang, bạn có thể mua được bong bóng cá ở nhiều nơi.
- Chợ Đầm : Bến Chợ, Vạn Thạnh, TP. Nha Trang
- Chợ Xóm Mới: 49 Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang
- Cửa hàng số 48 Lê Thánh Tôn, TP. Nha Trang
- Cửa hàng Phố đi bộ: Phố đi bộ, TP. Nha Trang
14. Bò nướng Lạc Cảnh
Bò nướng Lạc Cảnh là món đặc sản Nha Trang nổi tiếng có lịch sử trên dưới 40 năm ở vùng đất này. Món thịt bò ở đây ngon đặc biệt nhờ công thức đặc trưng của quán: trộn thịt bò với mật ong và 10 loại gia vị đặc biệt của quán sau đó nướng trên vỉ than đỏ cho đến khi miếng thịt chín đều.
Nếu theo phong cách ăn uống đúng cách của người dân địa phương, bạn sẽ móc hết ruột bánh ra, xé từng mảnh nhỏ vỏ bánh mì, cho thấm vào phần nước ướp bò còn sót lại trong đĩa và cho lên bếp nướng. Hương vị này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy.
Địa chỉ:
-
Bò nướng Lạc Cảnh: 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm
-
Bò Bùm Boy: 174C Ngô Gia Tự
-
Bò nướng 225: 225 Nguyễn Thị Minh Khai
15. Gỏi Cá Mai
Cá mai là một loại cá dạng cá trích, không có máu lại ít tanh nên chế biến được khá nhiều món ăn ngon trong đó ở Nha Trang nổi tiếng nhất là món gỏi cá mai. Tuy là một món ăn dân dã nhưng gỏi cá mai làm không hề dễ đâu nhé. Bạn phải chọn cá mai thật tươi, đem chà sạch nhớt, cắt đầu, bỏ ruột sau đó rút hết xương bên trong ra. Tiếp đến là tái chín cá mai bằng chùm ruột, khế chua hoặc chanh vắt, cứ bóp đến khi nào thịt cá chuyển sang màu trắng ngà thì đem trộn với đậu phộng rang giã mịn. Cuối cùng là nêm nếm gia vị và thêm rau mùi đã cắt nhỏ vào trộn nữa là xong.
Món ăn này ngon hay không thì còn tùy thuộc vào nước chấm. Ở Nha Trang, nước chấm trong gỏi cá mai được pha chế khá công phu với nước mắm và nhiều loại gia vị khác để tạo ra một loại nước chấm đậm đà hòa quyện mặn, chua, ngọt. Gỏi cá mai kết hợp với bánh tráng, khế chua, chuối chát, rau sống tạo thành một món ăn hòa quyện và thơm ngon.
Địa chỉ quán ăn ngon:
- Quán gỏi cá mai Tháp Bà ở 133 Tháp Bà
- Quán hải sản bình dân ở 06 Ngô Sĩ Liên
- Quán Linh ở 24 Hùng Vương…
Ngoài những món trên đây, ẩm thực Nha Trang vẫn còn rất nhiều, rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác mà bạn phải có nhiều chuyến du lịch đến vùng biển này mới thưởng thức hết được. Hãy chia sẻ những thông tin này đến bạn bè đang có ý định du lịch Nha Trang và đừng quên chia sẻ với lại với Egotravel về những trải nghiệm ẩm thực của bạn, cũng như những phát hiện mới về quán ăn ngon, bổ, rẻ tại đây.