Đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp thì ngắm cảnh và tắm biển thì chưa đủ, Với nền ẩm thực Nha Trang, dù món ăn bữa chính hay bữa xế chiều đều luôn đánh gục mọi du khách. Vừa thơm ngon lại có giá cả hợp lý nên bạn nhất định thưởng thức các món ăn qua bài viết dưới đây nhé!
Hải sản – Linh hồn trong văn hóa ẩm thực Nha Trang
Đi biển thì không thể bỏ lỡ hải sản tươi ngon. Hải sản tại Nha Trang vừa dai giòn thịt lại ngon ngọt. Ngoài các hải sản cơ bản như nghêu, sò, tôm, cua… thì Nhà Trang còn nổi bật với cồi mai, tôm tít, nhum biển, cá tắc kè… Tất cả những loại hải sản này đều là cực phẩm của vùng biển.
Phổ biến nhất với khách du lịch là các quán ăn ven biển. Tại đây, bạn có thể vừa ăn uống vừa lắng nghe gió biển và tiếng sóng vỗ. Nhờ có những món ăn đặc sản chính hiệu, các quán ăn này thường rất đông đúc vào buổi tối. Nếu có thể tản bộ qua làng chài vào sáng sớm, bạn có thể mua được hải sản tươi sống vừa mới được đánh bắt. Đem chúng đi hấp hoặc nướng để giữ được hương vị của món ăn thì tuyệt vời biết bao.
Các món ăn đặc sản trong ẩm thực Nha Trang
Nha Trang không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc mà còn níu chân du khách để thưởng thức các món ăn mang hương vị biển khó có thể cưỡng được.
Bánh canh
Đây là món ăn đặc trưng tại Nha Trang mà bạn nhất định nên nếm thử khi đến đây. Món ăn này được làm khá đơn giản nhưng đậm đà hương vị hải sản nhờ vào nước dùng được nấu từ cá biển. Sợi bánh canh dai dai làm từ bột gạo. Món ăn sẽ được ăn cùng với chả cá chiên, cá dầm và một chút hành lá.
>> Xem thêm: Khám Phá Thiên Đường Ẩm Thực Hạ Long
Bún cá
Với ưu thế nguồn hải sản dồi dào, các món ăn tại Nha Trang đều có nguyên liệu từ hải sản tươi ngon. Và bún cá là một món ăn không thể không kể đến trong số đó. Hương vị bún cá với nước dùng ngon ngọt được nấu từ cá nục, cá bò, cà chua, dứa, hành tây… Khi ăn, bạn có thể ăn cùng rau sống và mắm ruốc.
Nem nướng Nha Trang
Nem nướng từ lâu đã là món ăn hấp dẫn du khách khi đến Nha Trang. Nem nướng có những nguyên liệu rất cầu kỳ như nem nướng, bánh tráng chiên và các loại rau sống (lá lốt, xà lách, húng quế, hẹ, dưa chuột, chuối, khế…).
Mọi thứ đều được cuốn vừa gọn trong miếng bánh tráng. Khi ăn cùng với nước sốt là bạn có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa hương vị chua, ngọt, béo, cay. Thật không ngoa khi nói đây là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang.
Mực rim
Trong danh sách đặc sản Nha Trang, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới món mực rim. Đây là món ăn mà ai đã nếm qua sẽ nhớ mãi không quên.
Mực tươi được lựa chọn kỹ lưỡng rồi đem phơi khô trong 7 ngày nắng. Quá trình này mang lại cho mực một hương vị tự nhiên đầy nắng và ngọt ngào. Đặc biệt, mực rim Nha Trang không quá cứng mà vẫn giữ được độ mềm dai.
Bánh căn Nha Trang
Bánh căn là món ăn được khá nhiều du khách ưa chuộng tại Nha Trang. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán bánh căn tại Nha Trang. Tuy nhiên mỗi quán sẽ mang hương vị từ nước mắm, đến nhân bánh đều rất riêng.
Bánh căn tại Quy Nhơn hay Vũng Tàu được chiên giòn ăn kèm với nước mắm và gỏi cà rốt, đu đủ. Điểm đặc biệt tạo nên món ăn Nha Trang này lại là nướng trong khuôn đất nung cho có hương vị dậy mùi và hơi cháy. Phần nhân của bánh có thể là trứng, hải sản hoặc thịt ăn cùng nước mắm. Thưởng thức bánh ngồi trong ngôi nhà nhỏ chỉ có vài chiếc bàn ghế nhựa cạnh nhau là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua.
Bún sứa
Sứa được lựa chọn làm bún có kích thước bằng ngón tay cái hoặc đầu ngón chân cái. Sữa phải có màu trắng sữa và thân dày. Công thức làm món bún sứa của người dân địa phương khá đơn giản. Nước dùng được chế biến hoàn toàn từ cá, không có thịt hay cho nhiều gia vị khác. Người dân nấu được dùng từ cá liệt có độ ngọt vừa phải. Chả cá thì được chế biến từ cá thu, cá đối hoặc cá nhồng…
Với chả cá hấp và thịt sứa giòn giòn, bún sứa sẽ mang đến hương vị biển độc đáo mà bạn khó thể quên. Bún sứa là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng và xế chiều.
>> Xem thêm: Phú Quốc thiên đường hải sản
Bánh ướt, bánh đập
Bánh ướt và bánh đập là món ăn phổ biến ở Nha Trang. Các hàng quán gần như đều bán cả hai loại bánh này. Bột gạo được tráng thật mỏng rồi cho vào nồi khoảng 30 giây sẽ có chiếc bánh ướt trắng muốt, dai thơm. Một số người thích cho thêm trứng gà để tăng phần béo ngậy.
Bánh ướt còn được thêm tôm và mỡ hành. Bánh sẽ được kéo cắt thành từng miếng nhỏ ăn kèm nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm.
Bánh đập là cũng là một dạng của bánh ướt nhưng được bọc ngoài một lớp bánh tráng giòn. Khi ăn chỉ cần dùng tay xé thành từng miếng nhỏ nhai giòn rùm rụm.
Kết luận
Còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác trong ẩm thực Nha Trang mà bạn có thể thưởng thức trong nhiều chuyến du lịch đến đây. Hãy ghé thăm thành phố biển xinh đẹp, nếm thử những món ăn đặc sắc và giao lưu cùng những con người thân thiện để biết được Việt Nam còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL
Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683
Email: info@egotravel.vn
Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn