Miền Tây nổi tiếng và thu hút du khách ở khắp mọi nơi nhờ những cảnh quan yên bình, những dòng sông êm đềm và những con người hiền hòa, giản dị. Ngoài trải nghiệm khám phá địa điểm tuyệt đẹp, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ nền ẩm thực tại đây. Cùng EGO travel khám phá những món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực miền Tây qua bài viết dưới đây.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

Đôi nét về ẩm thực Miền Tây

Ẩm thực miền Tây có những nét đặc trưng riêng tạo nên sự khác biệt rõ rệt so với ẩm thực các vùng miền khác. Bạn có thể cảm nhận được các vị chua, cay, mặn, ngọt từ vị giác. Đồng thời bạn cũng có thể cảm thấy được hương vị tự nhiên của vùng miền qua độ tươi ngon, độc đáo của nguyên liệu. Đây là một trong nhiều lý do bạn nên ghé miền Tây một lần trong đời để thưởng thức các món ăn tại đây.

Những món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực miền Tây

Thiên nhiên đã ưu ái cho người dân miền Tây 4 mùa luôn có cây xanh tươi tốt, các loại hình động thực vật thiên nhiên phong phú. Bởi vậy những món ăn ở vùng sông nước này có 1 sự đa dạng, hấp dẫn với vô vàn hương vị thơm ngon khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Các món lẩu trong ẩm thực miền Tây

Lẩu mắm: là một món ăn truyền thống của người dân vùng sông nước. Đây là sự hòa quyện giữa mùi thơm ngon từ mắm và các nguyên liệu thả lẩu như: thịt ba rọi, hải sản, bông điên điển, hoa súng, rau kèo nèo, rau đắng và các loại nguyên liệu phong phú khác.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

Lẩu cá linh: cá linh ngon nhất vào dịp mùa nước nổi, khoảng cuối tháng 7 âm lịch hàng năm. Lẩu cá linh thường được ăn cùng bông điên điển và một số món ăn kèm khác. Tất cả kết hợp thành một món ăn có hương vị chua ngọt giản dị. Mà lại phảng phất dư âm của thiên nhiên vùng sông nước. Món lẩu này có ăn kèm với bún tươi hoặc cơm. Lẩu cá linh rất dễ ăn và phù hợp với mọi tuổi. Chắc chắn rằng chỉ khi ghé miền Tây bạn mới có thể nếm được đúng chuẩn hương vị của món ăn này.

Lẩu cá kèo : là món lẩu cá kèo trứ danh miền sông nước. Vị béo ngậy và ngọt của cá hòa với vị chua thanh của nước lẩu và vị tươi ngon của các loại rau ăn kèm sẽ mang lại cho 1 cảm giác vô cùng tâm đắc.

>> Xem thêm: Ẩm Thực Đà Nẵng Thu Hút Khách Bốn Phương

Các loại bánh trong ẩm thực miền Tây

Ở bất kỳ một vùng miền nào,bạn có thể dễ dàng được nếm thử các loại bánh đặc trưng tại đó. Đối với miền Tây, các món bánh như bánh xèo, bánh hỏi, bánh pía, bánh tằm, bánh tét lá cẩm… Cả bánh mặn hay ngọt đều mang trong mình một hương vị rất riêng. Mỗi loại sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của miền sông nước này.

Ốc nướng tiêu xanh

Ốc nướng tiêu xanh là một món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ốc mùa nước nổi thường có phần thịt rắn chắc. Người dân địa phương đánh bắt về rửa sạch. Sau đó ướp với tiêu sống, bột ngọt, mắm và nướng trên bếp than. Món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, cay nồng và béo ngậy. Ốc nướng tiêu xanh thường được dùng làm món nhậu hoặc món ăn vặt vào buổi chiều.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

Cơm cháy kho quẹt

Một món ăn vô cùng đơn giản với cơm cháy vàng ruộm thơm ngon chấm với kho quẹt đậm đà. Người dân địa phương đôi khi còn ăn món này với các loại rau luộc “ngon không thể cưỡng lại”. Đơn giản nhưng ngon miệng, món ăn gây ấn tượng với thực khách theo nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

Cá lóc nướng trui

Sẽ là thiếu sót lớn nếu du lịch miền Tây mà không thử món cá lóc nướng trui. Cá được nướng trên bếp xếp vài viên gạch, dùng rơm thay than củi để nhóm lửa. Để nguyên con cá không bỏ vảy rồi xiên bằng que tre hoặc thanh trúc rồi đem đi nướng. Sau đó đặt cá nằm lên bếp lửa. Nướng cá cho đến khi chín vàng và lật đều để tránh bị cháy . Phết lên cá với dầu hành rồi rắc đậu phộng cho thêm béo để món ăn càng ngon hơn.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

Bún mắm

Bún mắm là một món ăn đặc trưng của vùng đất miền Tây. Món ăn được làm từ nước mắm cá linh, thịt heo, tôm, mực và rau. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

 

Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà của nước mắm, vị béo của thịt heo và vị tươi mát của rau. Bún mắm là một trong những món ăn đậm chất miền Tây, phản ánh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân nơi đây.

>> Xem thêm: Ẩm Thực Hội An – Những Món Ăn Đậm Nét Phố Cổ

Đuông dừa

Đuông dừa là một loài côn trùng lớn, có thể đạt chiều dài tới 17 cm. Loài này phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, nơi có nhiều vườn dừa. Đuông dừa thường được ăn sống hoặc làm các món như đuông dừa chiên giòn, đuông dừa nướng muối ớt hay đuông dừa xào sả ớt. Đuông dừa là loại côn trùng giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự độc đáo thì có thể thử món này xem sao nhé.

Ẩm Thực Miền Tây - Những Món Ăn Đặc Biệt Níu Chân Du Khách

 

Kết luận

Ẩm thực miền Tây luôn được biết đến với hương vị lạ miệng nhưng lại mang thương nhớ vô cùng trong lòng mỗi du khách khi ghé thăm vùng đất này. Điều này cũng thôi thúc những vị khách phương xa đến đây để có thể tận mắt ngắm nhìn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL

Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683

Email: info@egotravel.vn

Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn

Hỗ trợ qua Zalo Gọi cho chúng tôi Chat qua Facebook