Thị trấn sương mù Sapa thu hút bởi vẻ đẹp cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng các món ăn đặc sắc của người dân địa phương. Nhờ lợi thế về địa hình và nét văn hóa phong phú tạo nên vẻ đẹp của các món ăn của Sapa. Cùng EGO travel khám phá ẩm thực Sapa có gì đặc sắc mà níu chân du khách đến vậy qua bài viết dưới đây.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Vài nét về ẩm thực Sapa

Sapa được biết đến là địa điểm du lịch Tây Bắc hấp dẫn với khí hậu se lạnh đặc trưng. Thêm vào đó là nhiều cảnh sắc độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này. Khi đến Sapa, bạn còn phải trầm trồ với những đặc sản Sapa mang đậm nét văn hóa của các dân tộc Tây Bắc.

Các món ăn tại Sapa được chế biến không quá cầu kỳ. Những nguyên liệu mộc mạc nhưng chứa đựng bao tinh túy. Dù trông không cầu kỳ cho lắm nhưng những món ngon này chắc chắn sẽ “hạ gục” vị giác của bạn.

Những món ăn tuyệt hảo trong ẩm thực Sapa

Ẩm thực Sapa rất độc đáo và đa dạng. Có những món vô cùng lạ miệng, lạ mắt những bạn chắc chắn sẽ ấn tượng khi được nếm thử.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc sản của người H’Mông. Món ăn này bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Về sau thắng cố dần trở thành món ăn yêu thích của mọi dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Nếu người Hà Nội tự hào món phở, người Sài Gòn tự hào món cơm tấm, thì người Tây Bắc hãnh diện bởi món thắng cố.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Thắng cố Sapa chủ yếu được làm từ ngựa. Một nồi thắng cố có thịt, tiết, tim gan, lòng và 12 loại gia vị. Các gia vị gồm quế chi, thảo quả, gừng, sả và một số gia vị gia truyền khác. Trong món ăn thì gia vị thứ 12 là cây thắng cố. Khi ăn, người ta sẽ chan nước dùng ra nồi lẩu, rồi cắt thịt ngựa cho vào.

Thắng cố thường ăn cùng với các loại rau như cải mèo, cải lẩu, ngồng su hào… Rượu ngô là thức uống không thể thiếu khi ăn thắng cố. Đây thứ rượu thơm và nồng ấm được tạo nên từ tinh hoa của núi rừng. Sự kết hợp giữa đồ ăn và thức uống mang đến cho bạn một cảm giác dễ chịu và khó phai.

>> Xem thêm: Đà Nẵng – Món ngon không thể bỏ lỡ

Cơm lam

Cơm lam đặc biệt được người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta ưa chuộng. Họ thường làm món này khi đi lên nương. Người dân Sapa cũng thường xem đây là món ăn đặc sản để đón khách quý hoặc dùng trong các dịp lễ hội bản làng.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Cơm lam không được nấu bằng nồi thông thường mà bằng ống tre nứa. Vì gạo nấu trong ống tre dễ bị nát nên gạo dùng để nấu chắc chắn là gạo vùng cao được trồng trên ruộng bậc thang Sapa. Gạo vùng cao là loại gạo tẻ nhưng dẻo dẻo như loại gạo nếp dùng để nấu xôi ở vùng đồng bằng.

Lợn cắp nách

Tại các chợ phiên vùng cao, bạn có thể dễ dàng thấy hình ảnh những người dân bản địa bày bán những con lợn con (dưới 20kg). Do trọng lượng nhỏ nên người dân có thể bỏ chúng vào gùi, xách tay hoặc thậm chí cắp vào nách. Chính vì vậy tên gọi “lợn cắp nách” có từ đó.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Lợn cắp nách là loại lợn truyền thống được lai giữa lợn Mường và lợn rừng. Một số nơi còn gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri. Người dân vùng cao thường thả chúng tự do trong rừng. Loại lợn này là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi đến Sapa.

Xôi 7 màu

Xôi bảy màu là món ăn văn hóa đặc trưng truyền thống của người Nùng ở Lào Cai. Xôi có 7 sắc màu: đỏ tươi, đỏ thắm, hồng, xanh vàng, xanh cửu long, xanh nõn chuối, vàng. Các màu sắc đều được làm từ lá rừng tự nhiên tạo cho món xôi mang hương vị đậm đà của núi rừng. Người dân ở đây tin rằng ăn xôi vào ngày Tết sẽ gặp nhiều may mắn.

Gà đen

Gà đen còn có tên gọi là gà ác. Chúng rất nhỏ, mỗi con chỉ nặng khoảng 1,2 kg và có màu đen như tên gọi. Gà đen ở Sapa không chỉ được biết đến như một món ăn bình dân mà còn có công dụng làm thuốc chữa bệnh.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Gà đen rất chắc thịt, da giòn và vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Các nghiên cứu đã đưa ra rằng gà đen không chỉ tăng cường sinh lực mà còn có tác dụng điều trị bệnh tim mạch. Món ăn từ gà đen nổi tiếng nhất của Sapa là gà đen nướng mật ong. Gà nướng thơm lừng cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh sẽ làm hài lòng bất cứ ai.

Thịt trâu gác bếp

Lúc đầu, thịt trâu gác bếp được tạo ra bởi người Thái đen. Người ta tin rằng thịt trâu khô sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài. Món ăn này được người dân tộc dùng làm thức ăn lưu trữ cho những ngày vào rừng hoặc mùa mưa kéo dài.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Khác với bò khô, chính gia vị đã tạo nên sự độc đáo cho món ăn này. Đặc biệt, lá mắc khén làm cho thịt trâu thơm ngon hơn. Gia vị cay nồng của gia vị sẽ làm ai cũng phải xuýt xoa.

Thịt trâu gác bếp mang hương khói thoang thoảng, vị ngọt của thịt trâu dai dai và vị cay tê của mắc khén. Chính vì thế, thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản của Sapa ai cũng mê.

>> Xem thêm: Ẩm thực Hà Nội

Cá Hồi Sapa

Nhờ khí hậu ôn hòa mà giống cá hồi ở Sapa được phát triển mạnh mẽ. Khác với cá hồi nhập khẩu thường béo, cá hồi nuôi ở Sapa chắc thịt, có màu hồng đẹp, ít mỡ và giàu dinh dưỡng. Cá hồi có thể dùng làm nhiều món ăn. Nổi bật nhất là lẩu cá hồi, cá hồi nướng, gỏi cá hồi… Do vậy mà cá hồi dần trở thành món ăn thượng hạng đối với du khách khi đến thăm Sapa.

Ẩm Thực Sapa Có Món Gì Đặc Sắc?

Kết luận

Ẩm thực Sapa là tinh hoa của núi rừng vùng Tây Bắc. Tận hưởng thiên nhiên thơ mộng và nếm thử các món ăn đặc sản chỉ có ở Sapa chắc chắn sẽ khiến bạn đắm say không muốn về.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL

Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683

Email: info@egotravel.vn

Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn

 

Hỗ trợ qua Zalo Gọi cho chúng tôi Chat qua Facebook