Vũng Tàu là địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng. Vũng Tàu không chỉ sở hữu cảnh đẹp mà còn có nền ẩm thực vô cùng độc đáo, thơm ngon khó cưỡng khiến nhiều du khách đắm say quên đường về. Trong bài viết dưới đây, EGO travel sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực Vũng Tàu khi ghé thăm vùng đất này nhé!

Đôi nét về ẩm thực Vũng Tàu

Vũng Tàu là một vùng đất ven biển thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở phía Đông Nam nước ta. Khi nhìn từ hướng Bắc Nam, Vũng Tàu nằm nhô ra biển dưới hình chữ S trên bản đồ Việt Nam.

Khi đến Vũng Tàu, bạn sẽ được hòa mình vào nến ẩm thực độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu giàu hương vị tự nhiên của biển. Và mỗi món ăn không chỉ cho thấy sự sáng tạo, tài hoa của người nấu mà còn ẩn chứa những nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực từng vùng.

Những món ăn tuyệt hảo trong nền ẩm thực Vũng Tàu

Vũng Tàu không chỉ có những bãi biển đẹp, cơ sở hạ tầng hiện đại. Mà còn là vùng đất có rất nhiều món ăn ngon.

Lẩu cá đuối

Lẩu cá đuối vũng tàu là một món ăn đặc trưng của vùng biển miền Nam Việt Nam. Món lẩu này có nguồn gốc từ người Hoa, nhưng đã được biến tấu theo khẩu vị và nguyên liệu địa phương. Lẩu cá đuối được chế biến từ cá đuối tươi, nước dừa, sả, ớt, gừng, tỏi và các loại rau củ khác. Cá đuối được làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, nước mắm và bột nghệ. Nước dùng lẩu được nấu từ nước dừa, sả, ớt, gừng, tỏi và các gia vị khác.

Khám Phá Ẩm Thực Vũng Tàu Với 6 Món Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử

Khi ăn, người ta cho cá đuối vào nồi lẩu sôi, chờ cho cá chín tới. Rồi thưởng thức cùng với bún hoặc bánh tráng và các loại rau sống như rau muống, rau ngổ, rau răm, húng quế… Món lẩu này có vị ngọt thanh của cá đuối, béo ngậy của nước dừa, cay nồng của ớt và gừng, thơm lừng của sả và tỏi. Lẩu cá đuối vũng tàu là một món ăn giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng và hợp với mọi lứa tuổi.

>> Xem thêm: Ẩm Thực Đà Nẵng Thu Hút Khách Bốn Phương

Ốc Vũng Tàu

Ốc rất ngon và bổ dưỡng, giúp bổ sung canxi và protein cho cơ thể. Ốc là một món ăn đặc trưng của những thành phố biển. Từ ốc móng tay xào tỏi, ốc len xào dừa, ốc mỡ xào bơ đến hàu nướng phô mai, ốc hương hấp sả, sò dương nướng mỡ hành

Mỗi loại ốc có một hương vị và cách chế biến riêng. Nhưng đều có điểm chung là được nêm nếm với các gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Ví dụ như tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm… Ốc có thể được nướng, hấp, xào, chiên hoặc luộc, tùy theo sở thích của thực khách. Món ăn này thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với rau sống và bánh mì.  Ngoài ra, ốc Vũng Tàu còn mang đậm nét văn hóa và lịch sử của thành phố biển này. Đây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân địa phương và du khách.

Tiết canh tôm hùm – đặc trưng ẩm thực Vũng Tàu

Đến Vũng Tàu, bạn sẽ có cơ hội nếm thử món đặc sản có 1 không 2 đó chính là tiết canh tôm hùm. Tiết canh tôm hùm rất ít. Nhưng đổi lại là sự độc đáo khiến ai cũng phải thích thú khi thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm ăn như rau câu, có vị mặn ngọt. Tất cả tạo nên một hương vị mới lạ làm say lòng biết bao du khách. Tiết canh tôm hùm được coi là một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.

Khám Phá Ẩm Thực Vũng Tàu Với 6 Món Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử

Lẩu súng Phước Hải

Lẩu súng Phước Hải là một món ăn đặc trưng của vùng biển Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Món lẩu này được chế biến từ súng biển. Đây một loại động vật giống như ốc nhưng có vỏ dẹt và mềm, sống trong cát ven bờ. Súng biển có thịt ngọt, dai và béo. Chúng rất thích hợp để nấu lẩu với nước dùng từ xương heo, rau cải, hành tây và các gia vị khác.

Khám Phá Ẩm Thực Vũng Tàu Với 6 Món Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử

Món lẩu súng Phước Hải thường được ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh đa nem. Chấm với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt và đường. Món ăn này không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn mang đậm nét văn hóa của người dân miền biển. Nó là biểu tượng cho sự gần gũi, thân thiện và hiếu khách.

Gỏi cá mai

Gỏi cá mai vũng tàu là một món ăn đặc trưng của vùng biển miền Nam Việt Nam. Món ăn này được làm từ cá mai, một loại cá nhỏ sống ở vùng biển nhiệt đới, có thịt dai và ngọt. Cá mai được lột da, rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với nước cốt chanh, đường, muối và ớt. Sau khi ướp xong, cá mai được trộn với rau sống như rau răm, rau thơm, rau ngổ, húng quế và hành lá.

Khám Phá Ẩm Thực Vũng Tàu Với 6 Món Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử

Món ăn được dùng kèm với bánh tráng nướng giòn và nước mắm pha chua ngọt. Gỏi cá mai có hương vị thanh mát, chua chua, ngọt ngọt, cay cay và thơm nức mũi. Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn bổ dưỡng, giàu protein và vitamin.

>> Xem thêm: Du Lịch Nha Trang – Hòn Ngọc Của Biển Đông

Bánh khọt

Bánh khọt là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố biển. Món ăn này được nhiều du khách yêu thích và tìm kiếm khi Vũng Tàu. Bánh khọt có hình dáng tròn nhỏ, bên ngoài giòn rụm. Bên trong mềm xốp, có nhân tôm tươi ngọt và rau sống ăn kèm. Bánh được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa, bột nghệ và một ít muối. Sau đó được đổ vào khuôn đặc biệt và nướng trên bếp than. Bánh khọt có hương vị thơm ngon, béo ngậy và đậm đà. Khi ăn, chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, cay cay và thơm tỏi ớt.

Khám Phá Ẩm Thực Vũng Tàu Với 6 Món Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử

Bánh khọt còn là món ăn nhẹ tại Vũng Tàu duy nhất được xếp vào danh sách 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức ẩm thực Châu Á công nhận là mang “giá trị ẩm thực châu Á”. Bánh khọt được biết đến với lớp bột giòn và nhân tôm, cùng độ thơm ngon khiến bạn khó lòng cưỡng lại dc.

Kết luận

Với lợi thế nằm gần biển, ẩm thực Vũng Tàu chắc chắn đã khiến biết bao người bị thu hút và khó phai. Khi đến Vũng Tàu, bạn không chỉ được thỏa mãn cơn đói mà còn có cơ hội khám phá những con phố mới, trải nghiệm cuộc sống yên tĩnh tại đây.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HUYỀN NAM – EGOTRAVEL

Địa chỉ: Số 17 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932.428.683 – 0985.428.683 – 0905.228.683 – 0987.228.683

Email: info@egotravel.vn

Fanpage: Phòng vé Thu Huyền – EGOtravel.vn

Hỗ trợ qua Zalo Gọi cho chúng tôi Chat qua Facebook